Chuyện lạ về loại ốc sên hồng khổng lồ ngộ nghĩnh

Cư dân địa phương đã từng phát hiện ra loài này rất lâu trước khi các nhà khoa học biết đến và xác nhận gần đây. Micheal Murphy, kiểm lâm viên của vườn quốc gia và động vật hoang dã cho đài truyền hình Úc biết: “Vào những buổi sáng đẹp trời, bạn có thể nhìn thấy cả trăm con trong số chúng nếu đi dạo tại đây, chúng chỉ lộ diện ở vài khu vực“.


Cư ngụ tại vùng rừng núi, đỉnh Kaputar, miền bắc New South Wales, nước Úc, những con sên có màu hồng huỳnh quang dài đến 20 cm thường lộ diện chỉ sau những đêm mưa để đi tìm ăn các loại rông rêu trên thân cây. Thức ăn của nó không chỉ có vậy, ốc sên Triboniophorus aff. graeffei (theo tên khoa học) không phải là loài ăn chay, nó xơi tái cả các loài ốc sên khác xung quang nơi vùng đỉnh núi này.

Triboniophorus aff. graeffei là một trong 3 loài ốc sên ăn thịt sống tại núi Kaputar. Nó dò tìm các vết nhớt trên đường đi của những con sên khác để săn tìm con mồi.

Một trong những thức ăn của khổng lồ

Cư dân địa phương đã từng phát hiện ra loài ốc sên này rất lâu trước khi các nhà khoa học biết đến và xác nhận gần đây. Micheal Murphy, kiểm lâm viên của vườn quốc gia và động vật hoang dã cho đài truyền hình Úc biết: “Vào những buổi sáng đẹp trời, bạn có thể nhìn thấy cả trăm con trong số chúng nếu đi dạo tại đây, chúng chỉ lộ diện ở vài khu vực“.

Các khu vực nhiệt đới ẩm ướt của vùng núi Kaputar có hệ sinh thái độc đáo, là nơi lý tưởng cho loài ốc sên này cư ngụ. Tuy chỉ có diện tích chỉ 10km vuông, nhưng tại đây quy tụ nhiều động thực vật độc đáo không có tại các nơi khác trên thế giới.

Các nhà khoa học tin rằng khu sinh thái này là tàng tích một thời khi phần lớn miền đông nước Úc vẫn còn là vùng đầm lầy ẩm ướt, và có lẽ đã biến mất từ lâu sau một vụ phun trào núi lửa tại Kaputar vàoo khoảng 17 triệu năm trước. Sự phun trào dẫn đến hình thành một thiên đường trên đỉnh cao của núi, nơi sinh sống của nhiều loài thực vật và động vật không xương sống dù bị cô lập hàng triệu năm, sau khi nước Úc bắt đầu khô hạn và các khu rừng nhiệt đới biến mất, vẫn phát triển mạnh mẻ.

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *