Tìm thấy xác hươu hai đầu trong rừng Minesota, Mỹ

“Kết quả giải phẫu cho thấy cặp hươu non này sẽ không thể sống sót”, D’Angelo cho biết. “Chúng được đặt trong rừng, cho thấy hươu mẹ đã cố gắng chăm sóc sau khi sinh. Bản năng làm mẹ của loài hươu là rất lớn.”


Tháng 5/2016, một người đàn ông ở Minesota đang hái nấm trong rừng gần sông Mississipi thì vấp phải một vật lạ. Ấn trong bụi cây dưới chân là một sinh vật trông giống hươu con mới sinh, với hai cái đầu trên cùng một cơ thể.

Đây là trường hợp hai hươu con song sinh dính liền cơ thể đầu tiên, có đủ hai đầu, hai tim và các đốm trên lông phát triển đầy đủ. Ảnht: Gino D’Angelo và các cộng sự/ Đại học Georgia

Đây là trường hợp hai hươu con song sinh dính liền cơ thể đầu tiên, có đủ hai đầu, hai tim và các đốm trên lông phát triển đầy đủ. Ảnh: Gino D’Angelo và các cộng sự/ Đại học Georgia

Đó thực ra là một cặp hươu cái có cơ thể dính liền nhau, từ đầu đến đuôi dài khoảng 23 inch (60cm). Những đốm trắng, có lẽ mới xuất hiện trên mình cho biết chúng thuộc về loài hươu đuôi trắng. Khi được tìm thấy, hai con hươu sơ sinh nằm không, cơ thể vừa mới chết khô và không thấy có dấu hiệu nào của hươu mẹ gần đó.

Người hái nấm biết rằng đây là một điều hết sức đặc biệt cho nên đã gửi đôi hươu tới Văn phòng Tài nguyên Thiên nhiên Minesota. Tới nay, một nghiên cứu mới công bố trên số tháng 4 của Tạp chí The American Midland Naturalist đã đưa ra lý giải về sự đặc biệt của đôi hươu. Theo nghiên cứu này, đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận tìm thấy hươu đuôi trắng hai đầu sinh ra đủ ngày đủ tháng.

“Đây quả là một ca kinh ngạc và cực kỳ hiếm”, Gino D’Angelo – tác giả nghiên cứu trên và là giáo sư trợ lý chuyên về hệ sinh thái và quản lý giống hươu-nai tại đại học Georgia, trả lời phỏng vấn với The Independent. “Chúng tôi thậm chí còn không thể tính được trường hợp này hiếm đến thế nào”

Bản chụp CT trên đôi hươu cho thấy từ một cột sống chung phát triển ra hai cổ và đầu riêng biệt. Bản khám nghiệm tử thi cho thấy tình trạng của các cơ quan nội tạng, bao gồm hai quả tim ở trong cùng một màng. Ảnht: Gino D’Angelo và các cộng sự/ Đại học Georgia

Bản chụp CT trên đôi hươu cho thấy từ một cột sống chung phát triển ra hai cổ và đầu riêng biệt. Bản khám nghiệm tử thi cho thấy tình trạng của các cơ quan nội tạng, bao gồm hai quả tim ở trong cùng một màng. Ảnh: Gino D’Angelo và các cộng sự/ Đại học Georgia

Trong nghiên cứu mới, D’Angelo và các đồng nghiệp đã thực hiện chụp CT và cộng hưởng từ (MRI) trên cặp hươu, sau đó khám nghiệm tử thi toàn phần. Bản chụp cộng hưởng từ cho thấy cặp hươu có chung một cột sống, nửa trên cột sống tách ra hai cổ và đầu riêng biệt. Trong quá trình khám nghiệm, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện thấy chúng có hai quả tim ở trong cùng một màng bao. Chúng cũng có hai cuống họng và dạ dày tuyến (khoang đầu tiên của dạ dày, nơi thức ăn được tiêu hóa một phần để chuyển lên nhai lại), với một trong hai dạ dày có hình dạng túi thắt lại ở phần đuôi.

“Kết quả giải phẫu cho thấy cặp hươu non này sẽ không thể sống sót”, D’Angelo cho biết. “Chúng được đặt trong rừng, cho thấy hươu mẹ đã cố gắng chăm sóc sau khi sinh. Bản năng làm mẹ của loài hươu là rất lớn.”

D’Angelo nghi ngờ rằng cặp hươu đã chết yểu trước khi ra đời, song vẫn chỉ là phỏng đoán ban đầu. Theo các nghiên cứu mới, hầu hết hươu đuôi trắng cái sẽ sinh đôi, nhưng trường hợp hai hươu con dính liền vào nhau như vậy quả là cực hiếm. Một báo cáo ra đời vào năm 2008 cũng cho thấy, duy chỉ có năm 1671 là người ta phát hiện được 19 ca động vật có vú hoang dã sinh đôi dính liền thân, trong đó có 2 ca là hươu đuôi trắng. Trong cả hai trường hợp này, cả hươu mẹ lẫn con đều chết từ khi hươu con còn nằm trong tử cung.

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *